Chương trình hài Tết: quá nhiều bất cập ở khâu tổ chức

Published on 2021-11-09

Để tạo bối cảnh phù hợp với sản phẩm, một đoàn làm phim sản xuất hài Tết đã sơn sửa lại một chiếc giếng cổ ở đình làng Mông Phụ, thuộc làng cổ Đường Lâm, Hà Nội. Cụ thể, họ đã sơn vôi ve màu đỏ lên rồi vẽ bút đen ở ngoài miệng giếng. Câu chuyện đã được người dân đưa lên mạng xã hội để chê trách đoàn làm phim, đồng thời thể hiện sự bức xúc về hành vi vô văn hóa thế này. Người cho rằng đây là hành động đáng phẫn nộ, người thì nhận xét chuyện mà đoàn làm phim gây ra đã khiến di tích trăm tuổi trở thành vô giá trị. 

Giếng cổ ở Hà Nội

Bên cạnh đó, có những ý kiến mong muốn cơ quan địa phương cũng như nhà chức trách can thiệp, làm rõ vấn đề này. Được biết, ngay khi phát hiện chiếc giếng bị tô vẽ, bà con ở làng Đường Lâm đã giữ đoàn làm phim lại và mời chính quyền địa phương tới giải quyết. Sau khi nắm được thông tin, chính quyền đã có mặt để xử lý vụ việc. 

Ông Nguyễn Đăng Thạo – Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm cho hay: “Cái sai của đoàn làm phim nằm ở nhận thức, vì muốn tạo ra bối cảnh phù hợp với bộ phim nên đã tô vẽ giếng đá ong. Chúng tôi đã yêu cầu họ đình chỉ không được quay phim. Đồng thời phải hoàn trả lại hiện trạng lúc đầu của giếng”. Sau khi xem xét, ông Thạo cũng cho biết đoàn làm phim mới chỉ sơn vôi ve bên ngoài chứ chưa tác động vào kết cấu, do đó có thể cọ rửa lại bằng nước. 

>>> Xem thêm: Diễn viên đóng thế: Nghề nguy hiểm và nhiều trăn trở

Giếng cổ ở Hà Nội

Để sự việc xảy đến như này, Ban quản lý giải thích rằng đoàn làm phim có xin ý kiến về việc quay phim tại đây, nhưng không hề gửi đơn hay kịch bản, cũng như đề cập đến việc sử dụng hiện vật của làng. 

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa là người đăng tải những bức ảnh về sự việc lên mạng xã hội, vừa là người của làng Đường Lâm cho rằng chiếc giếng này là di tích ở cấp quốc gia, việc đoàn làm phim tác động lên chiếc giếng đã vi phạm rất nhiều thứ. Một tài sản thiêng liêng và vô giá như vậy thì dù có tẩy rửa cỡ nào cũng không thể trả lại hiện trạng ban đầu của chúng. Ông Hoàng cũng bức xúc khi cho biết đây không phải là lần đầu mà các di tích của làng bị xâm phạm.

Giếng cổ ở Hà Nội

Năm nào đến gần Tết cũng có nhiều đoàn làm phim tới làng Đường Lâm để sản xuất phim hài. Họ dùng chùa làm bối cảnh diễn những vở rất tục tĩu, ăn mặc hớ hênh. Họ ở đây diễn và ăn uống, ngủ nghỉ, reo hò ầm ĩ, gây ảnh hưởng đến không khí yên tĩnh của làng. Vài năm trước còn có đoàn làm phim đào cả sân đình lên để trồng vào một cây gạo. Sau khi diễn xong thì họ trát lại, nhưng như vậy là không tôn trọng và bảo tồn di tích lịch sử.

>>> Đón xem tin tức hay trên kenhtruyenhinh

Enjoyed this video?
Giếng cổ ở Hà Nội
"No Thanks. Please Close This Box!"