Hoài niệm về Làn sóng xanh – bệ đỡ cho nền âm nhạc Việt

Published on 2021-12-04

Vào ngày 5/10/2017, chương trình bảng xếp hạng âm nhạc Làn sóng xanh tổ chức buổi lễ kỷ niệm 20 năm ra đời. Đó từng là cột mốc mà cả showbiz Việt đón chờ và hoan nghênh. Đó là một chương trình mở ra thời đại mới cho nhạc Việt.

Ban đầu, chương trình chỉ là thử nghiệm của Đào tiếng nói nhân dân TP HCM khi đưa ra format ca nhạc theo yêu cầu, dần trở thành một chuẩn mực cho cả thị trường âm nhạc vô cùng uy tín và thu hút khán giả. Thời đó, lễ trao giải cuối năm của Làn sóng xanh cũng được xem là liveshow có quy mô hoành tráng bậc nhất.

Đó là một chương trình mở ra thời đại mới cho nhạc Việt.

Nhạc sĩ Quốc Bảo từng nhận xét rằng Làn sóng xanh thực sự đã khơi lên nguồn cảm ứng cho nhạc Việt bởi bảng xếp hạng của chương trình khiến cho nhạc Việt có sự chuyển mình rõ rệt, tạo được xu thế và gu nhạc. Thời điểm trước năm 1997 thì âm nhạc Việt chưa làm được điều đó, khi mà thị trường chỉ quanh quẩn với dòng nhạc hải ngoại và chính trị thì Làn sóng xanh đã tạo được nguồn năng lượng cho các nhạc sĩ, ca sĩ sáng tác và trình diễn.

>>> Xem thêm: Cười xuyên Việt là Gameshow truyền hình ăn khách tại Việt Nam

Cảm xúc và ấn tượng nhất về Làn sóng xanh đó chính là cái nôi để nâng bước tài năng âm nhạc Việt lên cao. Được xuất hiện trên bảng xếp hạng trong đêm nhạc chương trình chính là mơ ước của bao nghệ sĩ, đồng thời đánh dấu mốc thể hiện được rằng giọng hát hoặc ca khúc đó đã có giá trị được thị trường công nhận. 

Điển hình có thể kể tới những gương những năm 90 như: Quang Linh, Bằng Kiều, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Phương Thanh,…Kế đó là những tài năng năm 2000 như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Đoan Trang,…Làn sóng xanh cũng ghi nhận được công sức và tâm huyết của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ khi đưa ra hạng mục “Nhạc sĩ có ca khúc yêu thích nhất”. Chính Đàm Vĩnh Hưng cũng công nhận rằng nghệ sĩ Việt cần có lòng biết ơn tới Làn sóng xanh vì đây là chương trình tạo bước đệm để nhạc Việt tiến bước.

Đó là một chương trình mở ra thời đại mới cho nhạc Việt.

Vậy nhưng sau 20 năm ra đời và hoạt động, Làn sóng xanh dần bị sự thị trường hóa làm lu mờ, cuốn trôi. Chương trình không thể cạnh tranh nổi so với nhiều gameshow mới mẻ, đánh vào thị hiếu của giới trẻ hiện nay. Chứng kiến những thăng trầm ấy, nhạc sĩ Quốc Bảo nhận xét rằng nghệ sĩ thời xưa hay nay cũng đều có những sức cuốn hút nhất định. Nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa họ là sự chỉn chu khi đầu tư ca khúc. Nghệ sĩ thời Làn sóng xanh rất cẩn trọng với sản phẩm âm nhạc của mình. Còn nhạc Việt hiện giờ có rất nhiều chiêu trò trong đó.

Mặc dù đây là xu thế chung của xã hội nhưng nó sẽ tạo ra những hệ quả tiêu cực. Thời Làn sóng xanh, nghệ sĩ có sức sống mãnh liệt, còn âm nhạc thời nay không ai dám chắc ca sĩ sau 5, 6 năm ra mắt còn có ai nhớ tới không. 

>>> Cập nhật thêm tin tức hấp dẫn về các kênh truyền hình

Enjoyed this video?
Đó là một chương trình mở ra thời đại mới cho nhạc Việt.
"No Thanks. Please Close This Box!"