Kỷ niệm của các MC gạo cội trong VTV lúc mới vào nghề

Published on 2021-04-03

Dù đã trải qua một chặng đường dài trong nghề nhưng đối với những gương mặt quen thuộc như nhà báo Tạ Bích Loan hay Lại Văn Sâm, btv Anh Tuấn,…thì những ngày đầu bỡ ngỡ khi khởi nghiệp tại VTV luôn ghi dấu những ấn tượng khó phai.

Nhà báo Lại Văn Sâm và những ngày đầu tiên ra mắt VTV3

Gần 35 năm gắn bó với VTV, nhà báo Lại Văn Sâm vốn là một trong những gương mặt quá đỗi quen thuộc và đầy tín nhiệm đối với nhà đài VTV cũng như với khán giả hâm mộ. Anh từng tiết lộ rằng sự ra đời của kênh truyền hình VTV3 là một dấu ấn không thể nào quên trong cuộc đời mình.

Lại Văn Sâm

“Trong sự nghiệp dài của mình, tôi có rất nhiều dấu mốc lắm nhưng đáng nhớ nhất dấu mốc vào năm 1995 khi đó tôi còn đang làm chương trình VKT – Văn hóa, khoa học (từ năm 1989 đến năm 1995)” – nhà báo Lại Văn Sâm chậm rãi kể về thời điểm anh bắt đầu công tác tại VTV3 – “Một hôm, Phó Tổng GĐ là ông Trần Đăng Tuấn có gọi điện cho tôi và nói muốn gặp tôi. Khi lên gặp, anh Tuấn đưa ra cho tôi hai sự lựa chọn, một là tôi ở lại Ban Chuyên đề (khi đó chương trình VKT của tôi làm nằm ở ban Chuyên đề), tôi có thể được cất nhắc để lên làm cán bộ lãnh đạo. Hai là tôi sẽ đến làm một chương trình mới ở kênh VTV3 và ở kênh mới này, tôi sẽ chỉ làm nghề mà thôi. Lúc đó tôi có cười và nói, anh thừa biết là tôi sẽ có đáp án như thế nào. Tôi quyết định sang VTV3 và đó là thời điểm giữa năm 1995”.

Lại Văn Sâm

“Cuối năm 1995, tôi đã quyết định kết thúc chương trình VKT và chuyển hướng sang để chuẩn bị cho ra một chương trình mới là SV96. Tôi nhớ mãi giai đoạn chuẩn bị vì công việc đó không có ai biết, công việc đó là thầm lặng. Bắt đầu vào tháng 3/1996, kênh VTV3 chính thức mở”, nhà báo nói.

Nhà báo Thu Thủy: “Những ngày đầu ấy vất vả nhưng vui…”

BTV Thu Thủy đã là gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình qua chương trình nổi tiếng Ở nhà chủ nhật, một trong những chương trình truyền hình về chủ đề gia đình đầu tiên của VTV. Sau đó, chị tiếp tục tham gia phụ trách và chỉ đạo sản xuất nhiều chương trình nổi tiếng như: Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kỳ diệu, Ô cửa bí mật, Đường lên đỉnh Olympia, Rung chuông vàng

Nhà báo Thu Thủy

“Năm 1997, tôi là một trong số 20 người được trúng tuyển kỳ thi vào VTV3 khi kênh vừa mới tách sóng. Thời kỳ đầu làm việc, tôi nhớ đó là cảm xúc vô cùng phấn khởi, bỡ ngỡ rồi chuyển sang say mê công việc. Hồi đó, tôi cũng từ báo viết chuyển sang thay vì việc tác nghiệp cá nhân, tôi được chuyển sang hình thức làm việc nhóm. VTV3 khi ấy cũng còn rất mới và bọn tôi được làm khá nhiều công việc khác nhau. Tuy rất vất vả nhưng tôi luôn thấy công việc làm truyền hình ấn tượng và vô cùng thú vị”, nhà báo Thu Thủy kể.

Nhà báo Tạ Bích Loan: “Vào VTV một cách vô tư và dễ dàng…”

Nhà báo Tạ Bích Loan là một trong số những gương mặt quen thuộc của VTV được đông đảo khán giả truyền hình yêu mến. Với lối dẫn dắt thông minh, gần gũi với khán giả cùng với sự cương nghị xen lẫn quyết đoán, nhà báo Tạ Bích Loan còn là người truyền lửa cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đam mê với công việc truyền hình.

Kể về những ấn tượng ở thời điểm mới bắt đầu làm việc tại VTV, nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Nhớ lại ngày tôi mới bước chân vào VTV, nhiều người đã hỏi tôi là con cái nhà ai. Và, nếu không phải là “con nhà ai” theo nghĩa chúng ta đang nghĩ tới thì tôi đã làm thế nào để vào được VTV”.

Nhà báo Tạ Bích Loan

“Khi đó, được vào làm một công việc tại VTV thực sự vô cùng khó khăn và đó là mơ ước của biết bao nhiêu người. Thế nhưng, sự thật là tôi đã được nhận vào một cách khá vô tư và rất dễ dàng, không phải trải qua một dây thủ tục hành chính, thậm chí không phải qua cả các kỳ thi cử. Chúng tôi được tin tưởng để thử nghiệm những điều mình muốn làm và nhận được rất nhiều sự hỗ trợ lớn ngay từ những bước đi đầu tiên.

Theo tôi, động lực lớn nhất của con người là được tự do thực hiện những gì mình mơ ước và điều đó tạo ra một sức hút rất lớn với những người trẻ. 

BTV Anh Tuấn từng bị chê ngoại hình khi mới lên sóng

Nhắc đến thế hệ vàng đời đầu của VTV3, chắc hẳn không ai có thể quên được gương mặt lãng tử và sự trẻ trung được ví là bỏ quên thời gian của MC Anh Tuấn. Gắn bó với VTV3 suốt 25 năm và rất phong độ khi lên hình nhưng ít ai biết rằng MC Anh Tuấn từng bị mắng vì khuyết điểm vai của anh quá xuôi lúc mới chân ướt chân ráo bước vào công việc làm truyền hình.

BTV Anh Tuấn

“Khi mới vào làm việc tại VTV3, tôi rất sợ đạo diễn Bùi An Ninh vì cô ấy là người rất nghiêm khắc. Tôi còn bị cô quở mắng rất nhiều lần vì bờ vai quá xuôi. Tuy nghiêm khắc là vậy nhưng cô An Ninh lại rất thương và biết chiều nghệ sĩ, sau khi quở tôi thì cô lại tìm cho tôi hai chiếc áo phông để độn vai. Nhờ đó mà tôi trở nên đẹp và phong độ hơn khi lên hình”.

“Sau đó, tôi ý thức về việc chăm chỉ luyện tập thể hình và cho tới bây giờ vai tôi đã hoàn toàn đạt tiêu chuẩn” – MC Anh Tuấn chia sẻ.

MC Diễm Quỳnh từ chối làm ở bộ ngoại giao để về VTV

Từ thuở mới bước vào nghề, MC Diễm Quỳnh được coi là một trong những hoa khôi của Đài truyền hình Việt Nam. Nhiều người đã thắc mắc tại sao cô không tham gia những cuộc thi nhan sắc.

Diễm Quỳnh từng là học sinh chuyên Văn của trường Hà Nội – Amsterdam. Cha của cô là nhà ngoại giao Đặng Nghiêm Hoành, từng giữ chức vụ đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc trong thời điểm từ 1989 đến 1997.

Diễm Quỳnh đã xuất sắc tốt nghiệp thạc sĩ của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Hán ngữ tại Bắc Kinh vào năm 1997 và từng được đích thân nguyên Phó Thủ Tướng Vũ Khoan mời cố về làm việc ở Bộ Ngoại giao.

MC Diễm Quỳnh

Tuy nhiên Diễm Quỳnh đã từ chối và vào làm việc tại Đài truyền hình năm 1997 sau khi kết thúc 6 năm du học Trung Quốc. Thời gian này, Diễm Quỳnh cũng âm thầm lên xe hoa với một kiến trúc sư hơn cô 4 tuổi.

Tính đến nay, Diễm Quỳnh đã có 25 năm gắn bó với Đài Truyền hình Việt Nam. Năm 1997, MC Diễm Quỳnh bắt đầu công tác tại Ban Sản xuất của các chương trình giải trí VTV3. Tới năm 2006, cô chuyển sang công tác tại Ban Thanh thiếu niên VTV6 và lúc này, cô giữ cương vị phó ban.

Hàng loạt những chương trình truyền hình gắn liền với tên tuổi của Diễm Quỳnh phải kể đến như: Trò chơi âm nhạc, Bài hát Việt, Tuổi đời mênh mông, Quà tặng âm nhạc… Sau này, Diễm Quỳnh giữ vai trò MC cho chương trình Giai điệu tự hào.

BTV Hoài Anh: “Truyền hình đối với tôi từng là một cái gì đó rất xa vời”

Là một gương mặt rất quen thuộc của Bản tin Thời sự lúc 19h cũng như nhiều chương trình khác ở trên sóng VTV, BTV Hoài Anh đã lưu lại những ấn tượng đẹp ở trong mắt khán giả bởi chất giọng Nam bộ ngọt ngào và truyền cảm. Chia sẻ về cơ duyên đã đưa cô đến với công việc truyền hình, BTV Hoài Anh cho biết rằng đó là một cơ hội rất thú vị.

BTV Hoài Anh

“Ngày đó có một người nói với Hoài Anh rằng là Đài truyền hình đang có cuộc thi tuyển vị trí MC và nói mình đi thi thử đi. Hoài Anh rất bỡ ngỡ, vì chính cô cũng chưa bao giờ nghĩ tới điều đó cả. Lúc đó truyền hình đối với cô là một cái gì đó rất xa vời. Không hiểu vì sao khi nghe bạn mình lại nói như vậy, Hoài Anh quyết định thi thử. Lúc đi thi cô cũng trải qua hết mấy vòng mới đỗ, đó cũng có thể coi đó là một cơ duyên lớn để bước vào một nghề rất thú vị và hấp dẫn”.

BTV Hoài Anh

“Lần đầu tiên khi ngấp nghé vào làm ở Đài truyền hình, mình là một cô sinh viên chỉ mới ra trường, mới nhận được một công việc ổn định là công việc văn phòng. Lúc đó, do chưa biết gì về lĩnh vực truyền hình nên mình cũng chưa hề biết làm gì cả. Đó là cảm giác đầu tiên của Hoài Anh khi cô bước vào truyền hình”.

BTV Diệp Chi: Cơ duyên đến với VTV từ một từ thông báo được dán ở cổng trường

Bén duyên với đài truyền hình từ khi làm MC cho chương trình Rung chuông vàng được phát sóng trên kênh VTV3 – Đài THVN, Diệp Chi sau đó đã được rất nhiều khán giả yêu mến. Cũng từ cái lần cộng tác làm MC cho Rung chuông vàng, sau này, Diệp Chi đã vinh dự trở thành “người của VTV3”.

BTV Diệp Chi

Trong một cuộc trò chuyện với độc giả của VTV News, BTV Diệp Chi có chia sẻ: “Tôi đã đến với VTV từ một tờ giấy thông báo tuyển cộng tác viên được dán ở cổng trường. Và sau ngần ấy năm gắn bó, điều khiến tôi chưa bao giờ cảm thấy muốn rời xa công việc này chính là những trải nghiệm rất thú vị nhưng cũng đầy những thử thách mà nó mang lại. Khi làm truyền hình, mỗi ngày với tôi thực sự là một ngày mới, những cảm xúc của tôi chưa bao giờ bị trùng lặp. Thế nhưng, chính những điều đó lại khiến tôi phải liên tục chạy mới và rèn luyện bản thân”.

>>> Cập nhật các tin tức điện ảnh hay nhất

Enjoyed this video?
mc vtv
"No Thanks. Please Close This Box!"